I'm A Badass Caption: I can haz links, style or anything that is valid markup :)
CHI TIẾT NỘI DUNG

Hậu phán quyết Biển Đông, dân TQ tẩy chay đồ ăn nhanh Mỹ

Sau khi đập vỡ nhiều iPhone xuất xứ Mỹ nhưng chưa mang lại hiệu ứng mạnh, nhiều dân Trung Quốc nâng tầm phản đối phán quyết Biển Đông bằng hành động rất tiêu cực.

 
 
 

Hậu phán quyết Biển Đông, dân TQ tẩy chay đồ ăn nhanh Mỹ - 1

Dân Trung Quốc giơ biển phản đối KFC ở Hà Bắc.

Dân Trung Quốc đã tập trung ở nhiều thành phố lớn trong nước để phản đối các công ty bán đồ ăn nhanh Mỹ cuối tuần qua. Đây được xem là động thái phản ứng trước phán quyết của tòa án quốc tế The Hague sau vụ kiện lịch sử tranh chấp Biển Đông.

Theo tờ Thời báo Kinh tế Hong Kong, khách hàng Trung Quốc yêu cầu không được cấp phép kinh doanh cho những chuỗi cửa hàng ăn nhanh như KFC, McDonald, Pizza Hut.

Ngày 13.7, tòa án Trọng tài Thường trực đã đưa ra phán quyết lịch sử, bác bỏ cái gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa cũng tuyên Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Philippines và cản trở hoạt động khai thác cá, thăm dò của nước này.

Bắc Kinh lớn tiếng phủ nhận phán quyết của tòa án và tuyên bố cái gọi là “chủ quyền đất nước và lợi ích hàng hải ở Biển Đông” sẽ không bị ảnh hưởng.

Tại một thành phố ở tỉnh Hà Bắc, cư dân giơ biểu ngữ ngoài một quán KFC và yêu cầu thực khách không tới đây: “Ăn đồ KFC của Mỹ là nỗi nhục với tổ tiên”.

Hành động tẩy chay cực đoan của Trung Quốc là động thái trả đũa mới nhất mà cư dân nước này phản ứng sau vụ kiện lịch sử. Trước đó ít ngày, nhiều cư dân mạng đã chụp ảnh đập vỡ iPhone và đăng lên trang cá nhân Weibo.

TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ hoàn thành việc xây dựng trái phép ở các đảo và đá ngầm, bất chấp mọi sức ép từ các quốc gia hay cá nhân khác.

 
 

 

TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông - 1

Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson (ngoài cùng bên trái) và Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi (ngoài cùng bên phải)

Ngày 18.7, trong cuộc gặp mặt với Đô đốc John Richardson, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi ngang ngược nói rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ ngừng giữa chừng việc xây dựng trái phép trên các đảo ở Biển Đông.

Báo Trung Quốc cũng nêu luận điệu: Washington đã tạo áp lực quân sự lên Bắc Kinh bằng cách đưa nhiều tàu quân sự và máy bay đến tiếp cận hoặc xâm nhập cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Ngô còn lớn tiếng đe dọa bất kỳ nỗ lực bẻ cong sức mạnh quân sự Trung Quốc đều sẽ “phản tác dụng".

Bắc Kinh sẽ "nâng cấp và hoàn thành việc xây dựng các đảo và đá ngầm như kế hoạch", bất chấp mọi sức ép từ các quốc gia hay cá nhân khác, và "mức độ phòng vệ của chúng tôi trên các đảo và đá ngầm còn phụ thuộc vào những mối đe dọa mà chúng tôi phải đối mặt", đô đốc Trung Quốc ngang nhiên nói với đô đốc Mỹ.

TQ ngang ngược tuyên bố tiếp tục xây dựng ở Biển Đông - 2

Lính hải quân Trung Quốc trong lễ chào mừng tham mưu trưởng hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Đô đốc Mỹ Richardson bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc vào ngày Chủ nhật và sẽ ở lại cho đến thứ 4.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng sau khi tòa án trọng tài quốc tế (PCA) ở The Hague, Hà Lan đưa ra phán quyết về Biển Đông ngày 12.7. Theo đó, tòa án quốc tế đã phán quyết nghiêng về phía Philippines, đồng minh của Mỹ trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa án bác bỏ tuyên bố "đường 9 đoạn" ngang ngược của Trung Quốc và nói rằng Trung Quốc không có quyền lịch sử ở khu vực.

Washington thường xuyên đưa các tàu chiến, bao gồm tàu sân bay, tuần tra đến Biển Đông trong những tháng gần đây. Mỹ cũng có nghĩa vụ bảo vệ Philippines như một phần của một hiệp ước phòng thủ chung giữa Manila và Washington.

Các nhà phân tích cho biết phán quyết có thể giúp Mỹ vững tâm hơn để tiếp tục hoặc thậm chí đẩy mạnh việc tuần tra hải quân trong khu vực.

 
Chia sẻ lên LinkHay.com